ประธานสภาการหนังสือพิมพ์ฯ ยินดีหากนายกฯ ใช้กระบวนการตรวจสอบกันเองของสื่อ

ข่าวเพื่อการเผยแพร่

ประธานสภาการหนังสือพิมพ์ฯ ยินดีหากนายกฯ ใช้กระบวนการตรวจสอบกันเองของสื่อ

นายภัทระ คำพิทักษ์ ประธานสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ เปิดเผย เมื่อวันที่ 25 มีนาคมว่า ตามที่    พล.อ.ประยุทธ์ จันโอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้สัมภาษณ์ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม ถึงการทำหน้าที่สื่อมวลชนว่า มีสื่อที่นำเสนอข้อมูลไปสู่ความแตกแยกและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)จะใช้อำนาจที่มีอยู่ดำเนินการกับสื่อเหล่านั้น โดยเบื้องต้นได้ขอให้องค์กรสื่อได้ไปตรวจสอบกันเองนั้น สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ ยินดีที่นายกรัฐมนตรีจะใช้กระบวนการตรวจสอบกันเองของสื่อ ซึ่งเป็นไปตามคำแถลงของ คสช.ก่อนหน้านี้ที่เคยระบุว่า คสช.จะสนับสนุนกระบวนการตรวจสอบกันเองของสื่อ

“สื่อหลายสำนักไม่ใช่สมาชิก เราจึงไม่อาจไปแนะนำได้ทุกสื่อ หากหน่วยงานของรัฐไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานใดเห็นว่าสื่อที่เป็นสมาชิกของเราทำเกินกรอบของการทำหน้าที่สื่อทีดี ก็สามารถแจ้งมาได้ตลอดเวลา สภาการหนังสือพิมพ์ฯ มีคณะทำงานรับผิดชอบในการควบคุมจริยธรรมของสื่ออยู่แล้ว แม้นายกฯ จะมีข้อข้องใจในการปฏิบัติหน้าที่ของสื่อ สภาการหนังสือพิมพ์ฯ ก็ขอให้ท่านระบุเป็นประเด็นและเป็นรายไปเลย” นายภัทระกล่าว

นายภัทระ กล่าวว่า แม้นายกฯ และคสช.จะเข้าใจและสนับสนุนกระบวนการควบคุมกันเองของสื่อ แต่หวังว่า นายกฯ และคสช.จะเข้าใจวิธีการปฏิบัติตามช่องทางเหล่านั้นด้วย การให้สัมภาษณ์ในลักษณะการใช้เชิงอำนาจไม่ได้เป็นผลดีต่อนายกฯ และคสช.แต่อย่างใด

 

สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ

25 มีนาคม 2558

 

Download (ประธานสภาการนสพ.ยินดีหากนายกใช้กระบวนการตรวจสอบกันเองของสื่อ.pdf,PDF, Unknown)