
สภาการสื่อมวลชนฯ เห็นชอบโครงสร้างคณะทำงานศึกษาติดตามการใช้งาน AI ในงานสื่อมวลชน(AI for Media Monitoring Team) ไฟเขียวเป็นเจ้าภาพจัดประชุมใหญ่เครือข่ายสภาสื่อมวลชนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พร้อมเห็นชอบเสนอโครงการ “สร้างเสริมทักษะเท่าทันสื่อเพื่อเด็กด้วยหนังสือพิมพ์” เพื่อขอรับทุนจากกองทุนพัฒนาสื่อฯ เป็นปีที่ 2
เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2568 นายนพปฎล รัตนพันธ์ เลขาธิการสภาการสื่อมวลชนแห่งชาติ เปิดเผยหลังการประชุมคณะกรรมการสภาการสื่อมวลชนแห่งชาติ ครั้งที่ 12/2568 ว่า ที่ประชุมเห็นชอบโครงสร้างคณะทำงานศึกษาติดตามการใช้งาน AI ในงานสื่อมวลชน (AI for Media Monitoring Team) โดยมีบทบาท ภารกิจในการติดตามการใช้ AI ในงานข่าว , ความรู้ใหม่/เทคโนโลยีใหม่ และความนิยมในการใช้ AI ทั้งในวงการสื่อมวลชน และปัญหาที่เกิดใหม่อันเนื่องมาจาก AI เช่น เฟคนิวส์หรืออื่นๆ เป้าหมายเพื่อที่จะให้เกิดประโยชน์ต่อองค์กรสื่อ ทั้งการเตือนภัย การเรียนรู้ร่วมกัน และการนำเครื่องมือใหม่ๆ มาแนะนำ โดยคณะทำงานนี้จะมีผู้แทนจากสภาการสื่อมวลชนแห่งชาติ ผู้แทนสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ผู้แทนสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ ผู้เชี่ยวชาญด้าน AI นักวิชาการ และผู้ทำงานด้านการตรวจสอบข่าว นอกจากนี้ยังเห็นชอบการเป็นเจ้าภาพจัดประชุมใหญ่เครือข่ายสภาสื่อมวลชนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (Southeast Asian Press Council Network (SEAPC-Net): General Assembly) ในเดือนมีนาคม 2569 และเห็นชอบการเสนอโครงการ “สร้างเสริมทักษะเท่าทันสื่อเพื่อเด็กด้วยหนังสือพิมพ์” เพื่อขอรับทุน ประเภททุนความร่วมมือ จากกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ปีที่ 2
เลขาธิการสภาการสื่อมวลชนฯ กล่าวว่า ประธานได้แจ้งให้ที่ประชุมทราบถึงผลการสรรหาและแต่งตั้งกรรมการสภาการสื่อมวลชนฯ โดยนายชลธิษ จันทร์สิงห์ จากหนังสือพิมพ์ปทุมมาลัย จังหวัดอุบลราชธานี ได้เป็นกรรมการแทนตำแหน่งกรรมการที่ว่าง ประธานยังแจ้งให้ทราบเรื่องที่ กสทช. ประกาศใช้คู่มือจริยธรรมสื่อสารมวลชนในกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ แนวปฏิบัติการรายงานข่าวเด็ก และแนวปฏิบัติการรายงานข่าวอาชญากรรมและเหตุการณ์ความรุนแรง และการช่วยเหลือสมาชิกที่ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้ 2 องค์กร คือ หนังสือพิมพ์สงขลาโฟกัส และส่องใต้ สตูล พร้อมยกเว้นค่าสมาชิก 2 ปี.