ประมวลระเบียบวินัยการใช้งาน Hotmail ( Code of Conduct )

ประมวลระเบียบวินัยการใช้งาน Hotmail ( Code of Conduct )

โดย ประพันธ์ สานแสงทอง

 

ผมเป็นคนหนึ่งที่ใช้ Electronic Mail สกุล Hotmail เมื่อเร็วๆนี้ ฝ่ายบริหาร Hotmail ได้ส่งจดหมายมาให้ยืนยันบางเรื่องรวมทั้งส่งระเบียบวินัย (Code of Conduct)มาย้ำเตือนว่าเราได้ทำตามระเบียบที่เขากำหนดขึ้นหรือไม่ เมื่อได้อ่านดูแล้วระเบียบการใช้งานนี้ก็คล้ายๆกับระเบียบปฏิบัติที่ทุกคนจะต้องปฏิบัติ รวมทั้งยังเข้ามาเหมือนกฎเกณฑ์และข้อบังคับของสื่อต่างๆอีกด้วย จึงอยากจะนำมาถ่ายทอดให้ได้อ่านกัน

เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2018 Heinz Tschabitscher ได้เขียนถึงเรื่องอีเมลที่มีการส่งและรับกันทุกวันนี้มีเป็นพันๆล้าน (billions)บัญชี จากการศึกษาของ Radicati Group ในปี2018 พบว่ามีผู้ใช้อีเมลมากกว่า 3.8 พันล้านบัญชีหรือกล่าวได้ว่าประมาณครึ่งซีกของดาวพระเคราะห์ดวงนี้มีการใช้อีเมลติดต่อสื่อสารกัน กลุ่มเดียวกันนี้รายงานว่าเมื่อปี 2009 มีผู้ใช้อีเมลประมาณ 1.9 พันล้านบัญชีและประเมินว่าในปี 2022 จะมีผู้ใช้อีเมลมากกว่า 4.2 พันล้านบัญชี
ระเบียบการต่างๆของ Hotmail กำหนดไว้ดังนี้

a. เมื่อท่านตกลง(ใช้อีเมล)ตามข้อเสนอ หมายความว่าตกลงที่จะทำตามเงื่อนไข เมื่อใช้บริการ ท่านจะต้องดำเนินการตามกฎเกณฑ์เหล่านี้

i. ไม่ทำอะไรผิดกฎหมาย

ii. ห้ามไปมีส่วนร่วมในกิจกรรมใดๆ ที่แสวงหาผลประโยชน์ ,ทำอันตรายหรือขู่ที่จะทำร้ายเด็ก

iii. อย่าส่งสารสแปม(spam)- สแปมเป็นอีเมลขยะจำนวนมากที่ไม่พึงประสงค์,การโพสต์คำขอติดต่อ,การส่ง SMS (ข้อความตัวอักษร) หรือข้อความตอบรับแบบทันที

iv. อย่าแสดงออกหรือใช้บริการอีเมลนี้เพื่อเปิดเผยเนื้อหาหรือภาพที่ไม่เหมาะสม (ตัวอย่างเช่น ภาพโป๊เปลือย,ภาพการกระทำเยี่ยงสัตว์ป่า,สื่อลามกอนาจาร,ภาษาที่ไม่เหมาะสม,ภาพที่มีความรุนแรง,หรือการกระทำอันเป็นการก่ออาชญากรรม)

v.ห้ามไปมีส่วนร่วมในกิจกรรมที่เป็นการหลอกลวง,ความเท็จหรือทำให้เข้าใจผิด (เช่นขอรับบริจาคเงินภายใต้การปลอมและหลอกลวง,การแอบอ้างเป็นบุคคลอื่น,หลอกลวงว่ามีจำนวนคนเข้ามาร่วมเพิ่มขึ้นที่จะส่งผลให้เกิดอันดับสูง,เรตติ้งเพิ่มหรือการพูดอื่นๆ)

vi ไม่เลี่ยงข้อจำกัด ในการเข้าถึงหรือการให้บริการอีเมลนี้

vii. ไม่เข้าไปมีส่วนร่วมในกิจกรรมที่เป็นอันตรายต่อตัวเอง,ต่อการบริการนี้หรืออื่น ๆ (เช่นการส่งไวรัส,การสะกดรอยหรือติดตามผู้อื่น, การโพสต์เนื้อหาของกลุ่มก่อการร้าย,การสื่อสารด้วยความเกลียดชัง (hate speech) หรือการสนับสนุนให้เกิดความรุนแรงต่อผู้อื่น)

viii. อย่าละเมิดสิทธิ์ของผู้อื่น (เช่นการแชร์เพลงลิขสิทธิ์หรือเนื้อหาที่มีลิขสิทธิ์อื่น ๆ การนำไปจำหน่ายต่อหรือการกระจายแผนที่ Bing หรือรูปถ่าย) โดยไม่ได้รับอนุญาต

ix.อย่าเข้าไปร่วมกิจกรรมที่ละเมิดความเป็นส่วนตัวของผู้อื่น

x. อย่าช่วยสนับสนุนคนอื่นทำลายกฎเกฑ์เหล่านี้

b. การบังคับใช้ หากท่านละเมิดข้อกำหนดเหล่านี้เราอาจหยุดให้บริการแก่ท่านหรือเราอาจปิดบัญชี Microsoft ของท่าน นอกจากนี้เรายังอาจบล็อคการสื่อสาร (เช่นอีเมล,การแชร์ไฟล์หรือข้อความสื่อสารใดๆ) ไปยังหรือรับมาจากการบริการเพื่อบังคับใช้ตามข้อกำหนดเหล่านี้,เราอาจลบหรือปฏิเสธที่จะเผยแพร่เนื้อหาของานไม่ว่าด้วยเหตุใด ๆ เมื่อเราได้ตรวจสอบข้อว่ามีการละเมิดข้อกำหนดเหล่านี้

Microsoft ขอสงวนสิทธิ์ในการตรวจสอบเนื้อหาของท่านเพื่อจะแก้ไขปัญหาล่วงหน้า อย่างไรก็ตามเราไม่สามารถเข้าไปตรวจสอบการบริการที่เราให้แก่ท่านได้ทั้งหมดเและเราจะไม่พยายามทำเช่นนั้น