ตัวแทนสภาการฯ เข้าพบรมว.สื่อสาร ติมอร์เลสเต

เมื่อวันที่ 8 พ.ค. 62 ตามเวลาท้องถิ่นติมอร์เลสเต นางสาวสุมนชยา จึงเจริญศิลป์ เลขานุการ คณะอนุกรรมการฝ่ายกิจการระหว่างประเทศ สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ (The National Press Council of Thailand) พร้อมด้วยคณะผู้แทนจากประเทศต่างๆ ได้แก่ กัมพูชา ฟิลิปปินส์ เมียนมา ออสเตรเลีย โปตุเกส ตลอดจนตัวแทนองค์กรระหว่างประเทศ อาทิ องค์กรศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้เข้าเยี่ยมคารวะ นายเมอริซิโอ จูเวนอล ดอส เรอิส อคารา รัฐมนตรีกระทรวงสื่อสารสังคมของติมอร์เลสเต ที่อาคารทำเนียบนายกรัฐมนตรีในกรุงดิลี

ในโอกาสนี้ รัฐมนตรีติมอร์เลสเต ได้กล่าวต้อนรับอย่างเป็นทางการ และได้ให้ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับสื่อมวลชน และความร่วมมือของรัฐบาลในการพัฒนาสื่อมวลชนในประเทศ โดยเฉพาะความพยายามจะสร้างนักข่าวภาคพลเมือง (Citizen Journalist) ในพื้นที่ห่างไกล ซึ่งนายเมอริซิโอได้เน้นย้ำถึงบทบาทสำคัญของสื่อมวลชนในการเผยแพร่ข้อมูลสู่สาธารณะ คอยวิจารณ์รัฐบาล เพื่อพัฒนาประเทศ และได้ยืนยันว่า รัฐบาลติมอร์เลสเตให้ความสำคัญ และสนับสนุนการทำงานของสื่อมวลชนอย่างมีเสรีภาพ และเสรีภาพในการแสดงออกของประเทศ

ทั้งนี้ช่วงค่ำวันเดียวกัน รัฐมนตรีกระทรวงสื่อสารสังคมของติมอร์เลสเตได้ให้เกียรติเป็นเจ้าภาพเลี้ยงต้อนรับคณะที่เดินทางมาเข้าร่วม Dili Dialogue Forum ที่กรุงดิลี ประเทศติมอร์ตะวันออก ระหว่างวันที่ 8-10 พ.ค. 2562 นี้ด้วย